3 lợi ích giảm cân khó tin của đậu được khoa học chứng minh

Công TNHH TM DV Nông Sản và Lương Thực Ngân Anh - Nông sản và Thực phẩm cho mọi người, mọi nhà.!!!

362/14A Gia Phú, Phường 3, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt

3 lợi ích giảm cân khó tin của đậu được khoa học chứng minh

Ngày đăng: 22/05/2022

  Đậu là nguồn cung cấp dồi dào protein thực vật, chất xơ và nhiều dưỡng chất khác quan trọng với cơ thể. Một số lợi ích khác của đậu là còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

  Những lợi ích sau của đậu có thể khiến không ít người phải ngạc nhiên, theo Reader’s Digest.

  1. Giúp đốt calo nhanh hơn

  Trong nghiên cứu công bố trên chuyên san Applied PhysiologyNutritionand Metabolism, các nhà nghiên cứu tại Đại học Manitoba (Canada) phát hiện những con chuột có chế độ ăn với 10% bột đậu có khả năng hấp thụ ô xy nhiều hơn so với khi ăn bột bắp.

  Trong khi đó, khả năng hấp thụ nhiều ô xy là một trong thước đo để đánh giá quá trình trao đổi chất nhanh của cơ thể. Trao đổi chất nhanh hơn cũng đồng nghĩa với việc cơ thể đốt nhiều calo hơn.

  Nhóm nghiên cứu tin rằng sự khác biệt này là do trong đậu chứa arginine nhiều hơn 25% so với bắp. Arginine là một loại a xít amin có thể làm tăng quá trình đốt cháy carbohydrate và chất béo, theo Reader’s Digest.

  Đặc biệt, đậu lăng không những giàu arginine mà còn có cả glutamine, loại a xít amin có thể giúp lượng calo đốt cháy sau bữa ăn tăng thêm 50%, nghiên cứu phát hiện.

  2. Đốt tập trung vào phần mỡ bụng

  Một nghiên cứu trên British Journal of Nutrition đã theo dõi những người phụ nữ thừa cân có nồng độ cholesterol trong máu cao.

  Họ được chia ra làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên được ăn những chiếc bánh nướng được làm từ đậu nguyên chất. Lượng đậu mỗi ngày họ ăn tương được nửa chén. Nhóm thứ hai chỉ ăn vỏ đậu. Nhóm thứ ba ăn bánh làm từ bột mì trắng.

  Sau 28 ngày, những phụ nữ được cho ăn bánh nướng làm từ bột đậu nguyên chất có tỷ lệ eo hông giảm ở mức thấp nhất. Đây là dấu hiệu cho thấy mỡ đã tan ở phần bụng.

   

  3. Giảm cân và bảo vệ tim

  Nghiên cứu công bố trên chuyên san European Journal of Nutrition đã phân bố ngẫu nhiên 30 người đàn ông béo phì vào hai chế độ ăn cắt giảm calo trong 8 tuần.

  Chế độ ăn đầu tiên không có đậu. Chế độ ăn còn lại có 4 phần đậu mỗi tuần, trong đó có đậu lăng, đậu Hà Lan. Sau 8 tuần, nhóm có ăn đậu giảm được 7,7 kg, trong khi nhóm không ăn đậu giảm được chỉ 5 kg.

  Ngoài ra, nồng độ cholesterol trong máu và huyết áp của những người ăn đậu cũng có sự cải thiện nhiều hơn nhóm không ăn đậu, theo Reader’s Digest.

   

  0
  Zalo
  Hotline